5 cách có được ý tưởng content của mình – có gì bạn góp ý thêm nhé!

Tìm ý tưởng content sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu chúng ta áp dụng đúng cách. Bạn hoàn toàn có thể có được những ý tưởng hay khi áp dụng những điều được chia sẻ trong bài viết.

Một trong những nỗi lo khi viết có lẽ là hôm nay mình sẽ viết gì? Phải có chủ đề viết thì mới biết cách triển khai như thế nào cho mượt mà chứ nhỉ? Thật vậy nên các mẹo, tips tìm chủ đề là một trong những thứ mà mình rất quan tâm. Hôm nay mình chia sẻ cho mọi người về 5 cách mà mình đang làm để tìm chủ đề nhé

Cách 1: Đi trải nghiệm để có ý tưởng content

Chính sự xúc chạm với thế giới bên ngoài chính là cách tốt nhất để bạn có thể có được sự rung cảm thật sự từ bên trong. Từ đó trí não sẽ hoạt động giúp bạn có được những ý tưởng hay ho.

Trải nghiệm là cách giúp nhiều bạn có thêm ý tưởng content

Thỉnh thoảng mình sẽ tự tạo ra cho mình những chuyến trải nghiệm. Đó có thể là chuyến đi cùng một người bạn hợp gu, hai đứa sẽ đi đến một vùng đất nào đó, thuê xe máy và cứ thế mà khám phá. Có những điều bạn không thể có được nếu đi những chuyến du lịch xa xỉ. Chẳng hạn như xúc chạm với văn hoá bản địa, nói những câu chuyện hay ho với người dân địa phương.

Tiêu chí của công ty mình mỗi năm mỗi dịp team building sẽ đến một nơi để mọi người được xúc chạm nhiều nhất với Mẹ Thiên Nhiên. Đây cũng là cách hay để mình gia tăng ý tưởng cho những trang viết của mình.

Cách 2: Hãy chăm đọc sách để ý tưởng content tự tuôn chảy

Mình có thói quen đọc sách từ bé. Thực sự mình rất biết ơn ba đã tạo cho mình thói quen này. Vì thực sự sách không chỉ giúp mình khám phá được những kho tàng kiến thức của nhân loại mà còn giúp mình có thêm được rất nhiều ý tưởng cho việc viết.

Hãy chăm đọc sách để có thêm ý tưởng content

Thường thì mình sẽ không gói gọn việc đọc ở cố định một thể loại sách nào cả. Lúc thì mình đọc sách về khoa học, lúc thì tâm linh, phát triển bản thân, lâu lâu lại tìm một cuốn sách mơ mộng về tình yêu. Nếu bạn để ý mỗi người đọc sẽ có một cảm nhận khác nhau về sách, và mỗi lần đọc bạn sẽ có một cảm nhận khác nhau.

Mình thích cách dừng lại và suy ngẫm ý hay ho nào đó trong sách. Lúc đó đầu óc mình rất là tuôn trào ý tưởng luôn.

Cách 3: Tham khảo nguồn uy tín khi bí ý tưởng content

Thường trong mỗi lĩnh vực sẽ có những trang uy tín và người viết tâm huyết về lĩnh vực đó. Mình thường follow rất nhiều trang và hầu như những gì mình tham khảo hay đọc mỗi lần lướt Facebook, Tiktok đều là lĩnh vực về Content, Review sách.

Chăm chỉ tìm ý tưởng content từ nhiều nguồn

Cách này giúp bạn vừa cập nhật được những kiến thức mới mà lại vừa giúp bạn có thêm những ý tưởng mới mẻ. Những quan điểm đồng tình hoặc phản đối của bạn cũng có thể tạo nên những bài viết hữu ích đó.

Cách 4: Kết nối với mọi người cũng là cách để bạn có ý tưởng content

Mình không phải là một người hướng ngoại nhưng lại giữ được khá nhiều mối quan hệ chất như nước cất. Vì những người mà bạn gặp lại là những người đáng gặp. Khi chúng ta kết nối với người khác một cách chân thành thì mối quan hệ chắc chắn sẽ bền lâu.

Mà kì lạ lắm, những người bạn mà mình gặp họ thú vị lắm, ai cũng có những câu chuyện đời hay ho. Có lẽ chính vì vậy mà mình luôn ấp ủ một cuốn sách viết về cuộc đời của họ.

Mỗi cuộc gặp gỡ, mỗi lần trò chuyện luôn cho mình thật nhiều cảm xúc thú vị để mình càng có thêm nhiều động lực để viết

Thực sự mình không tin lắm vào chuyện ngồi yên tĩnh mà viết. Cái này chỉ phù hợp với các vị chân tu nhưng họ cũng phải trải qua bao nhiêu thăng trầm, biến cố thì mới ngộ ra được.

Cách 5: Hãy học hỏi không ngừng để có được ý tưởng content

Mình thường có những nhóm bạn viết, ở trên công ty hoặc những bạn ở các cộng đồng. Có lẽ nhờ tình yêu viết mà tụi mình gắn bó với nhau một cách rất tự nhiên.

Việc trao đổi với mọi người sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng content

Học hỏi một cách âm thầm qua những bài viết hoặc cùng nhau có góp ý trực tiếp cũng dễ tạo cho bạn cảm xúc hay tạo nên những ý tưởng mang tính đột phá đó.

Chẳng hạn như mỗi tuần tụi mình sẽ ngồi với nhau 1 lần, cùng tìm xem sắp tới nên viết gì? Để từ đó tụi mình dễ dàng tìm ra những ý tưởng, vừa có góc nhìn về xu hướng để có được người tiếp cận tốt nhất.

Đó là 5 điều mà mình hay làm nhất để có ý tưởng content tốt nhất. Thực tế mình đã áp dụng luân phiên các cách này trong suốt 7 năm làm Content Writer. Và cách mình thích nhất vẫn là trải nghiệm. Vì lúc đó con tim sẽ tự nhiên rung lên, cảm xúc sẽ tự động dạt dào, câu chữ sẽ tự nhiên tuôn ra mà không cần mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ.

Còn bạn? Bạn đang tìm ý tưởng ý tưởng theo cách nào? Hãy chia sẻ bên dưới nhé!