Bạn có đang nhìn người khác bằng cái nhìn… của nhiều năm về trước? 

Có bao giờ bạn cảm giác sau bao nhiêu năm rồi gặp lại cái cảm giác ghen ghét một ai đó vì một chuyện cỏn con chợt trỗi dậy trong bạn?
Sự vấp váp của ai đó từ thời thơ ấu nhưng vẫn còn nhận sự phán xét từ bạn…
Mình xin phép ghi lại câu chuyện mà thầy mình thường hay kể để bạn có một cái mới nhé!!!
========

Bài học từ một người kiếm khách

Ở Nhật Bản họ rất quan trọng tinh thần kiếm sĩ, tinh thần Samurai họ rất được kính trọng. Đặc biệt những người kiếm sĩ giỏi thường rất được nể trọng.

Có một tay kiếm sĩ vô cùng giỏi, vô địch khắp cả nước, đánh đâu thắng đấy. Năm đó ông khoảng bốn mươi mấy tuổi. Một ngày đẹp trời có một tay kiếm trẻ tuổi đến thách đấu. Hai người đánh với nhau một trận rất quyết liệt trên một quả đồi và người võ sĩ lớn tuổi đã bỏ mạng.

Một câu chuyện có rất nhiều ý nghĩa hay

Và người kiếm khách trẻ tuổi trở thành người kiếm khách vĩ đại của Nhật Bản.

Nhưng cũng lúc đó, có một cậu bé chỉ mới 9 tuổi hai nước mắt lưng tròng đứng nhìn cha mình gục xuống. Và trong tâm cậu nổi lên một lời thề: “Hai mươi năm nữa, tao sẽ g.i.ê.t mày để trả thù”
Và rồi cậu bé đó biến mất 20 năm, không ai biết trong thời gian đó cậu đã làm gì, học những gì để có thể thực hiện lời hứa năm nào.
Sau 20 năm, giới kiếm khách Nhật Bản lại xuất hiện một tay kiếm nổi tiếng đánh đâu thắng đấy. Và anh ta đi rất nhiều nơi để thách đấu với những người giỏi nhất ở những nơi mà anh ta đi qua. Nhưng suốt 3 năm trời anh không thể tìm được người đã thắng cha mình năm nào.

Một ngày nọ, anh ta ghé vào một hẻm núi và dự tính sẽ ở đó nghỉ ngơi vài ngày. Lúc đó có một người đàn ông lớn tuổi đang lọ mọ làm đường. Và kí ức của cậu bé 9 tuổi đã quay về, anh phát hiện ngay người đứng trước mặt mình là người đã giết cha mình cách đây 20 năm. Và lòng hận thù nổi dậy, anh ta quyết chiến với người đàn ông này để trả mối thù năm xưa

“Ta muốn trả mối thù của ngươi và cha ta năm nào.”

Lúc này tay kiếm già mới nhìn tay kiếm trẻ rồi trả lời: “Ta sẽ đấu với ngươi nhưng sau khi ta đã làm xong con đường này. Vì ta đã hứa với dân làng là ta sẽ hoàn tất con đường này.”

Tay kiếm khách trẻ chờ 3 ngày 3 đêm và thấy rất bất ngờ với hình ảnh một ông già lọ mọ đi khiêng từng tảng đá để làm từng đoạn đường. Buổi đêm ông cũng sinh hoạt và đi ngủ như thường chứ không hề có thái độ né tránh hay chạy trốn.

Mất kiên nhẫn, tay kiếm trẻ hỏi: “Này ông, ông làm mất bao lâu thì xong con đường này”
Ông già trả lời: “Ước chừng 1 năm nữa xong”
“Sao ta có thể đợi được ông suốt 1 năm như vậy được, nếu làm cùng ông thì sao?”
“Ước chừng khoảng 6 tháng”

Thế là từ ngày đó cứ 1 già, 1 trẻ lọ mọ làm con đường đi qua núi cho dân làng. Con đường hoàn thành thực sự là một điều kì diệu với dân làng ở đây, giúp họ kết nối với văn minh, không còn gặp nhiều nguy hiểm như trước nữa. Đặc biệt là sự nguy hiểm từ thú rừng rình rập bất cứ lúc nào.

Liệu số phận của người kiếm khách già sẽ đi về đâu?

Nửa năm sau, con đường hoàn thành và dân làng thật sự mừng rỡ rối rít cảm ơn 2 kiếm khách. Lúc này tên kiếm khách già cầm gươm đến đưa cho tay kiếm khách trẻ nói: “Ta đây ngươi giết ta đi, không cần đấu nữa”

Lúc này tay kiếm khách trẻ quăng gươm xuống, quỳ xuống dưới chân người khách già nói: “Người ngày xưa giết cha tôi chết từ lâu lắm rồi. Còn Ngài – người đứng trước mặt tôi là sư phụ của tôi”

Bài học đáng suy ngẫm

Rõ ràng về mặt thân xác người kiếm khách già là người ngày xưa nhưng tâm thức đã hoàn toàn thay đổi rồi. Ngày xưa là một người hiếu chiến – đi đâu sẵn sàng giết đó. Còn đến bây giờ không quan trọng vấn đề giết người nữa mà chỉ muốn giúp người thôi. Nổi tiếng hay không không còn quan trọng nữa. Còn người hiện tại thực sự là một anh hùng, người đã trao cho chàng trai trẻ bài học làm người.

Một câu chuyện được kể từ ngàn xưa nhưng những ý nghĩa nhân sinh vẫn con nguyên giá trị
Mỗi người đều có hành trình của riêng mình

=======
? Chúng ta được cha mẹ sinh ra một lần là một lần tái sinh về thân xác, tâm thức hoàn toàn chưa được tái sinh nên cá tính rất đặc thù – đó là NGHIỆP KIẾP TRƯỚC. Cha mẹ chỉ cho chúng ta về thân xác còn tâm thức của chúng ta thay đổi khi chúng ta nhận ra được một giá trị gì đó và chúng ta quyết định thay đổi.
“Tướng tuỳ tâm sinh, tướng tuỳ tâm diệt” – Góc nhìn của bạn ngày hôm nay đúng – chưa chắc ngày mai đã đúng. Chính vì vậy hãy luôn có góc nhìn rộng mở, đa chiều, hiểu người, thương người bạn nhé