Câu chuyện ông vua và 4 bà vợ

Đây là câu chuyện mà mình được nghe cách đây 3 năm của một Vlog Thái Lan – Sean Buranahiran. Chẳng hiểu sao lúc đó video rất chạm mình và mình đã nghe đi nghe lại suốt một tuần liền. Và giờ mình đã hiểu tại sao rồi! Mình xin phép kể lại câu chuyện đã được chia sẻ nhé!

Ngày xưa, có một ông vua bị lâm bệnh và nằm hấp hối trên giường. Vốn là người đã quen với việc được phục vụ, chốn đông người nên ông rất lo sợ sẽ cô đơn ở kiếp sau.

Câu chuyện của nhà vua nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy mình trong đó

Lúc đó ông hỏi bà vợ thứ 4, người mà ông yêu quý nhất trong những người vợ của mình. Người mà ông luôn giành tặng thật nhiều kim cương, vàng bạc và những món đồ quý giá. Nhà vua hỏi: “Ta sắp đi và nàng sẽ đi cùng ta đến kiếp sau chứ?”. Lúc này bà vợ thứ 4 trả lời: “Xin lỗi tôi không thể làm như vậy” và bà vợ bước đi bỏ mặc đằng sau sự ngỡ nàng của vị vua.

Nhà vua cũng rất yêu người vợ thứ 3, ông rất tự hào về người vợ này và thường khoe người vợ này với những vương quốc lân cận. Vì vậy ông hỏi người vợ thứ ba: “Nàng sẽ đi cùng ta đến kiếp sau chứ?”. Bà vợ thứ 3 trả lời: “Tôi yêu cuộc sống này quá nhiều. Tôi xin lỗi tôi không thể đi cùng ôngvà khi ông chết tôi sẽ tái hôn”

Bà vợ thứ hai là người luôn có mặt lúc ông cần nên ông rất tự tin khi hỏi: “Nàng sẽ đi cùng ta đến kiếp sau chứ?”. Lúc này người vợ thứ hai trả lời: “Xin lỗi tôi không thể đi cùng ông lần này. Nhưng khi ông qua đời tôi có thể sắp xếp tang lễ cho ông.”

Lúc đó bỗng một giọng nói vang lên: “Tôi sẽ đi cùng ông và theo ông đến bất cứ nơi đâu, cho dù đó là kiếp sau.” Ông vua khá ngỡ ngàng, đó là người vợ đầu tiên, người mà lâu nay ít được ông quan tâm nhất.

Lúc này nhà vua mới nức nở: “Ta xin lỗi, đáng lý ra ta nên chăm sóc nàng tốt hơn và dành cho nàng nhiều sự quan tâm hơn khi ta còn sống.”

====

Có lẽ bạn đã nghe câu chuyện này ở đâu đó. Thực tế không cần phải ước bạn là ông vua đó đâu, thực tế chúng ta luôn có 4 bà vợ như vậy đó. Bà vợ thứ 4 chính là cơ thể của chúng ta, chúng ta thích trang trí nó với trang sức, quần áo đẹp nhưng nó lại không thể theo chúng ta đến kiếp sau.

Người vợ thứ ba đại diện cho của cải của chúng ta. Chúng ta thường dành rất nhiều thời gian, cố tích luỹ thật nhiều của cải, nhưng cuối cùng thì chúng cũng không thể theo chúng ta đến kiếp sau. Và chúng sẽ tiếp tục được phân chia cho người khác. Bạn có nhớ đoạn người vợ thứ ba nói sẽ tái hôn không?

Chúng ta đều có 4 người vợ như ông vua trong truyện

Bà vợ thứ hai đại diện cho bạn bè và gia đình của chúng ta. Bạn tin tưởng họ, họ có mặt lúc bạn cần, nhưng điều xa nhất mà họ có thể làm chỉ là có mặt tại đám tang của bạn.

Bạn đã thực sự chăm lo cho linh hồn mỗi ngày chưa?

Người đầu tiên đại diện cho linh hồn. Chúng ta thường bỏ bê việc chăm sóc cho linh hồn của mình. Trong khi nó mới là thứ đi cùng bạn đến kiếp sau. Bạn hãy chăm sóc nó mỗi ngày, sử dụng của cải và sự thoải mái mà chúng cung cấp. Đồng thời cũng cần trân trọng bạn bè và người thân vì tình yêu mà họ dành cho bạn. Nhưng đừng quên nhiệm vụ quan trọng nhất là chăm sóc cho linh hồn. Hãy dành thời gian ở một mình, dành thời gian cầu nguyện, dành thời gian để thiền vì đó mới là cột nguồn cuộc sống của bạn.