Điểm mạnh giúp bạn tự tin hơn trên hành trình viết content

Càng ngày mình càng phục các anh chị về mức độ logic khi ra đề trong 200 ngày của OWD. Chủ đề hôm trước là nỗi sợ thì chủ đề ngay bên cạnh là điểm mạnh. Chắc chắn rồi điểm mạnh chính là vũ khí lợi hại giúp bạn khắc phục nỗi sợ đó. Chẳng phải ông bà ta có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng đó sao” Vì vậy, thay vì cứ ngồi đợi cơ hội vụt qua với những nỗi sợ thì mình tập trung vào những điểm mạnh mà mình đang có đi nào. 

Hôm nay mình thử ngồi vạch ra 5 điều mà mình cảm thấy tự tin về chính bản thân mình. 

Kiên trì: mình khá tự tin vì điều này vì mình từng có nhiều thời gian trải nghiệm mình với những công việc lặp đi lặp lại, phải làm từng công đoạn nhỏ. Dù có lúc nhàm chán và nhiều người bỏ cuộc nhưng dù có một mình thì mình sẽ tiếp tục làm nó. Nhưng chắc chắn để có được sự kiên trì này thì mình cũng phải thấy rõ được mục đích cuối cùng mà mình sẽ có được là gì. Mình đã từng đi bộ 21Km trên một chặng đua dù trước đó không tập luyện nhiều. Khi mọi người đã về đích gần như hết thì mình vẫn cố gắng hoàn thành nốt chặng đường với cái chân cà nhắc. Đôi khi mình nghĩ một phần đó là do “cái tôi” sợ bị chê cười nhưng dù sao đây là một điểm mạnh giúp mình có một số lợi thế cũng như sự ưu ái của đồng nghiệp ở nhiều vị trí khác nhau trong công việc. 

Kiên trì là một điểm mạnh của mình

Thích trải nghiệm: Đây cũng là một điểm mạnh mà mình nghĩ không phải ai cũng có. Cái này đã có lúc mình thấy mình hơi khác người một chút nhưng sau này thì mình nghĩ đó là một điều thú vị mà không phải ai cũng có. Thỉnh thoảng mình thích đến một thành phố, thuê một chiếc xe máy và lang thang ở những nơi ít người biết đến. Mình thích lê la hàng quán vỉa hè, trò chuyện cùng các cô chú. Điều này giúp mình tăng vốn sống và có nhiều góc nhìn thú vị về đời sống mà mình tin không phải ai cũng may mắn có được. 

Nhạy cảm: cái này hồi trước mình từng cho là điểm yếu đó. Nhưng dần lớn lên, dần tìm hiểu về chính mình nhiều hơn thì mình nâng nó lên là điểm mạnh. Nhờ sự nhạy cảm mình có thể dễ dàng rung cảm trước những khoảnh khắc của đời sống; cảm nhận được những góc nhìn mà có thể người khác chưa cảm nhận kịp. Có lẽ vì điều này mà mình dễ dàng kết nối và chạm được sâu vào những góc mà mọi người cố giấu. Từ đó giúp mình gắn kết và trở thành một người bạn đáng tin cậy. 

Lắng nghe: bạn mình từng nói: “Hình như Linh có một cái kho chứa bí mật”, mình có thể dễ dàng để mọi người chia sẻ một cách chân thành nhất về những điều mà họ khó có thể chia sẻ với ai. Cái này cũng có mặt trái vì mình dễ “đóng vai” trong những câu chuyện buồn và kéo dài mình trong những khoảnh khắc không hay đó. Và khi bạn không đủ trải nghiệm thì việc lắng nghe cũng như cho lời khuyên là hết sức nguy hiểm. Nhưng dần mình biết cách để chỉ là một người lắng nghe và trao năng lượng bình an cho những người may mắn tìm đến mình. Ngoài ra việc lắng nghe cũng giúp mình có thêm được những chất liệu về đời sống. Từ đó giúp cho trang viết của mình trở nên sống động và sâu sắc hơn. Đây cũng là điều khiến cho ngòi bút của mình có khá nhiều sự khác biệt so với các đồng viết khác. 

Lắng nghe cũng là một trong những điều giúp mình tăng kết nối

Cẩn thận: đây là điều mà mình được rèn luyện từ khi còn đi học và khi tiếp xúc với khái niệm 4 kỹ của sếp hiện tại (Đọc kỹ, nghĩ kỹ, làm kỹ, kiểm tra kỹ) thì những sai sót như chính tả, ngữ pháp… cũng thưa thớt dần. Mình thấy sự cẩn thận chính là một trong những yếu tố thể hiện sự tôn trọng những người đọc. Vì họ đã bỏ thời gian để đọc những câu văn mà bạn viết. Thầy cũng từng dạy mình: “Nghề viết cũng là nghề tạo phước mà cũng là nghề tạo nghiệp. Vì mỗi trang viết của em có thể thay đổi hàng nghìn người. Em sai 1 lỗi chính tả cũng là cẩu thả rồi.” 

Cảm ơn những ĐIỂM MẠNH giúp mình tự tin và khắc phục được dần dần NỖI SỢ để từ đó tiến xa hơn trên con đường viết.