Hạnh phúc không phải là đích đến

Hạnh phúc có phải là có được nhiều tiền không? Hạnh phúc có phải là đi được nhiều nơi không? Hình như không phải...

Bạn có một mục tiêu rằng năm nay mình sẽ mua được cái này cái kia, rồi sẽ đi được nơi này nơi kia. Và thật hạnh phúc khi bạn đạt được những điều đó. Nhưng lỡ như một điều gì đó đến. Chẳng hạn như chuyện cô nàng Cô Vy đến thăm chúng ta 2 năm nay. Liệu chúng ta có nên xem lại khái niệm về hạnh phúc không nhỉ? Thực chất hạnh phúc không phải là đích đến, hạnh phúc đã xuất hiện ngay từ khi chúng ta bắt đầu hành trình của mình? Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên với những gì được mình chia sẻ hôm nay.

Hạnh phúc… định nghĩa của bạn là thế nào?

Mình đã nghe bạn bè của mình nói rất nhiều về hạnh phúc. Có đứa hạnh phúc của nó chỉ đơn giản là đi đến nơi nó thích. Hầu như năm nào nó cũng dành tiền để đi một vài nơi. Cảm giác khám phá một vùng đất mới, gặp gỡ những con người mới luôn làm cho bạn mình có được động lực. Nhưng thời gian này bạn cũng biết rồi đã, chúng ta hầu như không được di chuyển theo cách mà chúng ta muốn. Không lẽ bạn của mình cứ chờ đợi trong trạng thái “không hạnh phúc” Theo mình đang thấy là nó vẫn ổn đó. Vậy hình như định nghĩa hạnh phúc của nó là đi nhiều nơi có vẻ sai sai nhỉ?

Lại một cô bạn khác của mình, nó giỏi lắm, từ khi ra trường đã bắt đầu gây dựng một công ty. Để rồi sau vài năm sau nó đạt được hầu hết các mục tiêu mà nó đặt ra. Nhưng… cũng chính vì việc cố gắng hết mình cho mục tiêu mà bạn của mình hầu như không có kết nối với gia đình. Sự cố gắng đi một mình làm bạn quá quen và sợi dây kết nối cứ mỏng dần mỏng dần. Tuy không nói nhưng mình biết bạn luôn có một nỗi đau sâu thẳm và khá gay gắt khi nhắc về mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Hay mình có thằng em, nhìn nó thì khổ khổ, cứ có vẻ như hay bị vợ bắt nạt nhưng nó lại thấy được những điểm dễ thương trong ở người bạn đời của mình. Và rồi nó cảm thấy hạnh phúc. Chỉ đơn giản là như vậy thôi.

Bản thân mình nhiều lúc cũng rất mông lung với khái niệm này. Hình như nó không cố định. Và ở mỗi thời điểm mình thường đưa ra những định nghĩa rất khác nhạu. Nhưng quan trọng là đó là cảm xúc của mình và mình thực sự trân trọng những cảm xúc đó.

Bạn có hạnh phúc không?

Liệu bạn có hạnh phúc không khi hàng ngày bạn không biết là bạn đang làm gì? Mỗi ngày đi làm chỉ là những chuỗi ngày “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về?”. Ừ thì bạn đang nói là thời buổi này có việc là may lắm rồi, ở đó mà hạnh phúc chứ chẳng không hạnh phúc. Đúng là vậy thật nhưng bạn có thấy là cuộc đời như vậy chúng ta vô tình giống như những cỗ máy không? Chỉ cần bấm nút là vận hành còn đến khi trời tối thì tự động chuyển sang chế độ nghỉ ngơi.

Bạn có thực sự hạnh phúc khi bạn luôn cảm thấy áp lực?

Liệu hạnh phúc có thật sự như người ta vẫn nói hay không khi mà hàng ngày bạn bỏ rất nhiều thời gian cho công việc mà quên mất việc gìn giữ những mối quan hệ mà mình đang có. Bao lâu rồi bạn chưa có một buổi tối chất lượng cùng người thương? Bao lâu rồi bạn chưa có thời gian lắng nghe người thân yêu của mình.

Và quan trọng… bao lâu bạn chưa có được thời gian ngồi lặng im? Chẳng suy nghĩ gì cả…

Chúng ta thường hay lao xao, thường hay chạy theo những mục tiêu, những kế hoạch mà quên mất là ngoài công việc chúng ta cũng cần những điều quan trọng khác.

Hạnh phúc là con đường – không phải là đích đến

Mình rất thích một câu nói trong tác phẩm “Thép đã tôi thế đấy”, tác giả có viết: “Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài sống phí”. Khái niệm về hạnh phúc rất mơ hồ, và không lẽ nếu không đến được điểm đích đó thì chúng ta không hạnh phúc? Có gì đó sai sai thì phải?

Sống trọn vẹn với những gì mà bạn có nhé

Bao lâu rồi bạn chưa thả mình theo một bản nhạc mà trong đầu không có những kế hoạch?

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện cùng người bạn tâm giao của mình?

Bao lâu rồi bạn chưa gọi điện về nhà?

Và còn rất nhiều điều khác mà chắc lâu rồi bạn chưa làm nhỉ? Chúng ta hay chần chừ với những điều đó nhưng cuộc sống là vô thường. Biết đâu ngày mai chúng ta chẳng còn cơ hội để làm điều đó!

Chi bằng… hãy sống trọn vẹn với giây phút hiện tại. Làm việc hết mình và yêu thương cũng hết mình.

Với những chia sẻ tản mạn của mình có thể sẽ khác những suy nghĩ của bạn. Không sao… chúng ta đều có quyền suy nghĩ khác nhau về hạnh phúc. Quan trọng là bạn cảm thấy bình an mỗi ngày và nỗ lực phấn đấu để có thể sống một cuộc đời thật sự trọn vẹn.

Sài Gòn, một buổi sáng đầu tuần

22/11/20