Lồng giáo dục nhân cách trong từng môn học

Biết 2 thầy từ mùa hè 2020 rồi tham gia Suối nguồn 2021 nhưng đến 2022 mình mới có cơ hội gặp cả hai thầy.

Thầy Đông Hải bắt đầu với câu hỏi: “Đối với nghề Dạy học, đỉnh cao của chúng ta là gì?”

Vẫn những bài giảng đó, vẫn là những trăn trở trong việc thổi hồn nhân cách trong tất cả các môn học. Chúng ta vẫn thường nghĩ việc giáo dục đạo đức là của môn giáo dục công dân, môn Ngữ văn… Nhưng thật chất qua những chia sẻ của thầy Đông Hải thì tất cả các môn học đều có thể lồng ghép được.

Chẳng hạn như với môn Sinh học qua Chuỗi thức ăn, lưới thức ăn, thầy cô hoàn toàn có thể dạy cho học sinh bài học đạo lý: Sự phụ thuộc lẫn nhau của các loài sinh vật trên Trái Đất này, không sinh vật nào kể cả con người có thể tồn tại mà không có sự phụ thuộc với bên ngoài. Chẳng hạn như chúng ta sống thì cần không khí, cần ăn thức ăn từ động vật, thực vật.

Mọi sinh vật trên Trái Đất đều tồn tại phụ thuộc vào môi trường xung quanh

Định luật chuyển hoá năng lượng hoàn toàn có thể biến tấu thành: Chúng ta muốn có hạnh phúc thì chúng ta cần phải đem lại hạnh phúc cho người khác. Gây đau khổ cho người này thì việc chúng ta gặp đau khổ bởi người khác chẳng phải là điều hiển nhiên sao?

Trong Vật lý chúng ta vẫn biết dòng chảy qua chỗ hẹp sẽ chảy nhanh hơn. Khi chúng ta tưới nước nếu thu hẹp tiết diện của dòng chảy thì sẽ chảy nhanh và xa hơn. Điều này có thể liên hệ tới: “Đôi khi trong cuộc sống phải đi qua những khó khăn chúng ta mới đi nhanh, đi xa được” Nghịch cảnh là người thầy vĩ đại, giúp chúng ta nhanh tiến bộ và đi xa trong cuộc sống này.

Bình thường trong dây điện có các hạt electron chạy hỗn loạn và khi cắm điện vào sẽ tạo ra dòng năng lượng làm các electron chạy theo một hướng tạo nên dòng điện. Từ điều này có thể rút ra: Trong một tập thể mà ai cũng hỗn loạn thì sẽ không làm ra được điều gì cả. Nhưng khi có người lãnh đạo có đường lỗi dẫn dắt thì sẽ giúp công việc vào guồng, cho ra kết quả đưa tập thể đi lên. Từ đó chúng ta có thể dạy cho học sinh sự đoàn kết, đôi khi phải gạt bỏ cái riêng để hoà vào dòng chảy chung. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta không được thể hiện cái tôi riêng vì bản thân trong dòng điện các electron vẫn chạy hỗn loạn theo quy luật của nó.

Dịch chuyển của Dòng điện cũng có thể rút ra bài học

Còn rất nhiều ví dụ thú vị mà thầy Đông Hải đã đưa ra, quả thật chỉ cần mỗi môn học được dạy 3-5 phút về các bài học đạo đức thì chắc chắn “mưa dầm thấm lâu” chúng ta sẽ tạo dựng được cho học trò những lối suy nghĩ đúng đắn.

===============

Về thầy Tuấn Anh thì vẫn thế, xứng danh “người thầy cảm động” dù nghe bài giảng của thầy rất nhiều lần nhưng lần nào mình cũng khóc cả. Mà bài giảng được update liên tục, đảm bảo học trò của thầy sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

“Mỗi giờ học như một giờ kéo co mà dây kéo là học sinh, tôi luôn hướng học sinh của mình tới những điều tốt đẹp thông qua các bài giảng của thầy.”

Buổi chia sẻ đầy giá trị của thầy Trần Tuấn Anh và thầy Nguyễn Đông Hải. Hai người thầy luôn trăn trở trong việc giáo dục nhân cách cho học sinh
Biết ơn sự cho đi vô điều kiện của hai thầy

=========

Thật sự cảm ơn buổi chia sẻ đầy giá trị sáng nay!

Chỉ mong hai ông giáo luôn có thật nhiều sức khoẻ để thật nhiều thật nhiều người được tiếp cận các bài giảng. Để những giá trị đạo đức sẽ mãi tuôn chảy giúp cho cuộc sống của chúng ta càng ngày càng đẹp hơn.