Nếu không có ước mơ?

Cách đây một năm tôi từng ngồi với một cô gái: “Em chán lắm chị ạ! Em không hiểu tại sao em lại ở đây? Hình như em đang đi xây ước mơ của người khác.” Tôi biết, lúc đó em là một trong rất nhiều người đang hoang mang vì không hiểu tại sao mọi người lại có ước mơ, em lại không có. Hoang mang vì hàng ngày mọi người có được cảm giác hạnh phúc khi làm việc, còn em thì lại ngày ngày đi làm, hết nhiệm vụ rồi về chứ không có được niềm vui.

Liệu bạn có đang loay hoay đi tìm ước mơ?

Tôi không nhớ chính xác lúc đó tôi nói với em là gì? Hình như tôi nói với em hiện tại những điều em làm là tốt mà. Và việc đi xây ước mơ cho người khác chẳng có gì là xấu cả.

Khi bạn hỏi ai đó một vấn đề gì đó tức là trong đầu của bạn đã có câu trả lời rồi. Em – cô gái đã từng là 1 PT Gym, cũng đã từng trải nghiệm rất nhiều vị trí ở công ty của tôi đã hỏi tôi một câu hỏi với tâm trạng đầy hoang mang như vậy đó.

Nhưng giờ em tui khác rồi. Em đã có thể cùng mọi người mở ra một khoá học riêng cho những đối tượng “hoang mang” tầm tuổi của em. Hihi dù còn lộ cộ và không tốn ít nước mắt, thời gian và những buổi hiểu – thương nhưng tôi tin là sự hoang mang của “cô gái hôm ấy” có đôi phần giảm xuống.

==========

Thực ra, không phải là bạn không có ước mơ đâu? Trong một lời bài hát có câu:

“Ai thưở bé cũng đã từng ước. Ước sau này mình lớn. Sẽ trông ra làm sao? Sống thế nào? Tôi ngày xưa cũng đã từng ước. Ước sau này mình lớn. Sẽ đi muôn nơi, khắp phương trời”

Bạn thử suy ngẫm lại xem, có phải bạn đã từng có một ước mơ nào đó không? Ước mơ đó có thể là qua một người mà bạn gặp, ước mơ đó có thể qua một bộ phim mà bạn xem, ước mơ đó có thể được vun bồi qua một hoạt động nào đó. Nhưng tôi tin bạn cũng như tôi đã từng có những ước mơ rất đẹp. Hehe đọc đến đây bạn đừng cười nhé, mình đã từng ước mơ đến Harvard khi mình là một con nhóc nhỏ xíu. Nghĩ lại giờ vẫn thấy mắc cười nhưng mình đã từng ước mơ như thế đó.

Tuổi thơ của chúng ta có rất nhiều ước mơ đẹp

Và rồi điều gì làm cho ước mơ của bạn mất dần? Có phải là những lời nói từ xã hội, từ gia đình? Mày phải làm cái này, mày phải làm cái kia. Uhm nào là thì, là, mà… Rồi những nỗi lo cơm, áo, gạo tiền, trách nhiệm, khiến bạn dần rời xa những ước mơ của mình. Đấy tự bạn rời xa chứ không phải là bạn không có nhé.

Và rồi điều gì nữa làm cho ước mơ của bạn mất dần. Thực tế à, hình như đúng, những khó khăn trên con đường mà chúng ta đi rất nhiều. Và cũng không ít lần bạn phải từ bỏ ước mơ của mình hoặc chuyển qua một ước mơ khác.

=======

Nhưng nếu không có ước mơ là có thật? Không có sao cả. Mình chưa thấy ai chết do không có ước mơ cả. Chỉ là hình như nếu sống như vậy thì hơi uổng nhỉ? :p Uổng thật chứ, vì khi được hỏi khi có một điều ước mình sẽ ước gì? Mình đã từng tinh nghịch trả lời: “Mình ước mình có thêm 3 điều ước nữa”

Khi bạn thấy mình trống rỗng, mất định hướng và không biết ước mơ của mình là gì? Yên tâm đi mình tin là không chỉ mình bạn đâu mà có rất nhiều bạn đang như vậy. Và việc của chúng ta là gì?

  • Lên mạng gõ, ước mơ là gì? … Ok anh Google hào phóng lắm, ảnh trả cho bạn cả triệu kết quả…
  • Lướt lướt mạng để quên đi câu hỏi của mình
  • Ngủ một giấc… ngủ dậy hoang mang tiếp vì chưa có câu trả lời

=======

Bạn à, bản thân của chúng ta luôn có những hạt giống tốt đẹp, có thể vì một lý do nào đó những hạt mầm đó chưa vươn lên. Hạt giống đó có thể là một hạt giống tình thương, sự san sẻ giúp đỡ với những người khác, có thể những hành động nhỏ bé của bạn thôi cũng đủ giúp đỡ một ai đó.

Ước mơ của bạn giúp mọi người xích lại gần nhau hơn

Đừng nghĩ rằng ước mơ là một cái gì đó cao xa, kiểu kinh bang tế thế, lay chuyển đất trời. Mình tin chỉ mỗi người đều có ước mơ của mình, chỉ cần chúng ta lắng lại, nhìn nó, ôm ấp nó mỗi ngày. Hãy nhắc nhở mình mỗi ngày để nuôi nấng những suy nghĩ tốt đẹp trong bạn. Dù ước mơ của bạn nho nhỏ thôi – theo suy nghĩ của bạn nhưng khi bạn nuôi dần, nuôi dần thì nó sẽ lớn.

Trong một bài giảng mình đã từng nghe: “Muốn thực hiện ước mơ của mình, hãy giúp người khác thực hiện ước mơ của họ.” Lúc đó mình hơi có tâm chối bỏ, thật sự, nhưng sau nghiệm lại mình lại thấy đúng. Thế nào nhỉ, một phần nó tạo ra niềm tin là bạn có thể thực hiện ước mơ của mình đó. Và một ước mơ đẹp thì cũng xứng đáng để mà chúng ta góp công góp sức để biến thành sự thật mà đúng không?

Vậy nên, bạn không có ước mơ? Không sao cả… việc thực hiện ước mơ của người khác cũng là lúc bạn đi tìm ước mơ của chính mình…

Sớm Sài Gòn, 21/10/2021